Định mức & giá xây dựng: Bài toán nan giải

Định mức và đơn giá xây dựng

Năm 2018, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong ngành xây dựng sẽ kiểm tra, rà soát lại các định mức đã công bố trước đó, đưa ra phương pháp xây dựng định mức & giá xây dựng mới một cách khoa học hơn.

Được biết, trước đó ngày 18/5 Bộ xây dựng đã họp bàn các ban ngành đoàn thể để thông báo và tiến hành làm việc để làm xong hệ thống định mức & giá xây dựng.

Chuyên gia nói gì về định mức & giá xây dựng?

Cục trưởng cục kinh tế xây dựng, ông Phạm Văn Khánh cho biết, sự tăng giảm thất thường của thị trường ngành xây dựng đã ít nhiều góp phần làm ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng các công trình xây dựng trong thời gian gần đây.

Đây là điều thiệt thòi khi các công trình nhà nước đang bị treo dài hạn hoặc có thi công nhưng rất chạm vì lý do các định mức xây dựng từ trước tới nay đã quá cũ không phù hợp với tình hình ở hiện tại.

 

Định mức và đơn giá xây dựng
Định mức và đơn giá xây dựng

Việc phối hợp giữa các bộ phận, ban ngành đoạn thể phải trải qua nhiều bước thanh, kiểm tra khá rườm rà khiến chi phí dự án thì bị đội lên nhiều lần mà hiệu quả thì công cao gây tổn thất tới nền kinh tế chung của đất nước Việt Nam.

Một chuyên gia khác đến từ Nhật Bản là JICA đã có nhận xét rằng: “Ngành xây dựng tại Việt Nam còn tồn đọng rất nhiều thứ bất hợp lý trong cách định mức và tính giá cả, lấy ví dụ như các nguyên vật liệu cùng một chủng loại như thép, xi măng, sắt nếu nhà thầu mua khôi lượng nhiều hay ít thì cũng chỉ có duy nhất một đơn giá”.

Đó là lý do tại sao trong thời điểm hiện tại việc cấp bách nhất lại là hoàn thiện hệ thống định mức, giá xây dựng.

Làm sao hệ thống mới phải rút gọn các công đoạn làm việc, tiết kiệm ngân sách, khắc phục được những bất cập trước đó bao nhiêu năm vẫn chưa giải quyết được.

Tổng kết

Việc điều chỉnh định mức và giá xây dựng không thể chỉ làm trong một sớm một chiều mà chúng ta cần có chiến lược rõ ràng phân chia theo từng giai đoạn để dễ kiểm soát và xử lý các biến động bất thường của thị trường ngành xây dựng.

Bên cạnh đó rất nhiều công trình đang thi công hiện nay có kết cấu hạ tầng rắc rối với nhiều công đoạn có xen lẫn bí quyết, công nghệ đã được đăng ký và bảo mật tuyệt đối thì việc làm này lại càng khó khăng hơn rất nhiều.

Giá xây dựng cần phải phản ánh được chi phí thi công, nhân lực và các chi phí phát sinh khác một cách thực tế để các chủ đầu tư, nhà thầu nắm được tránh tình trạng làm giá qua cao hoặc thấp gấy phiền nhiễu, áp lực khi tiến hành đấu thầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *