Kích thước cột bóng rổ – trụ bóng rổ theo tiêu chuẩn

Kích thước cột bóng rổ

Chơi bóng rổ thường xuyên đem lại rất nhiều sức khỏe, giúp tăng chiều cao tự nhiên, phản xạ tốt hơn, … Để đạt được điều này thì các bộ phận trên sân bóng rổ rất quan trọng như kích thước trụ cột bóng rổ đạt chuẩn là việc rất quan trọng.

Có nhiều bộ môn thể thao về bóng phát triển mạnh và được nhiều người lựa chọn như bóng đá, bóng chuyền… Trong đó có bóng rổ là 1 trong những  môn thể thao có nhiều lợi ích nhất và được đa số mọi người quan tâm. Nếu bạn là phụ huynh có con em muốn chơi bóng rổ. Hãy đến ngay với lớp học bóng rổ ở hà nội của trung tâm Thể Thao Tuổi Trẻ – Đây là một trong những nơi chuyên đào tạo bóng rổ tốt nhất hiện nay.

Kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn được quy định bởi tổ chức Hoa kỳ. Vì ở Mỹ, bóng rổ là môn thể thao nhà nghề, xuất hiện đầu tiên trên đấy nước Mỹ nên rất phổ biến. Cột bóng rổ và trụ bóng rổ là hai vật dụng hết sức qua trọng đối với bộ môn bóng rổ. Với mức độ quan trọng thì kích thước cột bóng rổ được rất nhiều người quan tâm.

Kích thước cột bóng rổ

Quy định về kích thước cột bóng rổ đạt chuẩn

Theo tiêu chuẩn thì cột bóng rổ của trẻ em và người lớn chơi đều có hình dáng giống nhau, gồm bốn thành phần chính là cột đỡ, bảng chắn, vành rổ và lưới rổ. Điều khác nhau duy nhất giữa cột rổ người lớn và trẻ em là ở chiều cao của cột đỡ.

Ở Việt Nam, do vóc dáng ngỏ của người châu Á nên kích thước cột bóng rổ là 1,5m dành cho lứa tuổi trẻ em. Nhưng với bóng rổ quốc tế thì yêu cầu cột bóng rổ chi tiết hơn.

Cụ thể hơn thì ở nước Mỹ là nơi coi bóng rổ là môn thể thao nhà nghề với giải đấu lớn nhất hành tinh như NBA sẽ có sự khắt khe trong quy định cột bóng rổ để đảm bảo chất lượng thi đấu và tập luyện. Và kích thước cột bóng rổ đạt chuẩn được quy định bởi tổ chức ASEP – America Sport Education Program cụ thế như sau:

  • Chiều cao cột bóng rổ từ vành rổ đến mặt sân theo tiêu chuẩn NBA là 3,05m
  • Kích thước bảng rổ tiểu chuẩn NBA có chiều rộng là 1,8m và chiều cao là 1.05m
  • Vành rổ có chiều rộng là 45cm, đường kính vòng sắt từ 1,5 đến 2cm

Cột bóng rổ có nhiều mức khác nhau, đặc biệt kích thước cột bóng rổ trẻ em được quy định như sau:

  • Đối với trẻ từ 6 – 7 tuổi trở xuống thì kích thước cột bóng rổ có chiều cao là 1,8m
  • Đối với trẻ từ 8 – 10 tuổi thì kích thước cột bóng rổ có chiều cao là 2,4m
  • Đối với trẻ từ 11 – 12 tuổi thì kích thước cột bóng rổ có chiều cao là 2,7m
  • Với trẻ trên 12 tuổi thì kích thước cột bóng rổ là 3,04m

Quy định về kích thước cột bóng rổ được đưa ra bởi tổ chức ASEP là dựa vào khả năng cầu thủ có thể chạm đến vành rổ ở mọi lứa tuổi. Điều này giúp cầu thủ thực hiện được kỹ năng bóng rổ bài bản và chính xác hơn.

>>>>> Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *