Máy CNC là gì? Ứng dụng của máy CNC

Đã bao giờ bạn cầm trên tay một chi tiết kỹ thuật, hoặc mẫu vách gỗ được tiện cực kỳ khéo léo tới độ con người khó có thể làm được?

Hẳn là người thợ đó có thâm niên và cực kỳ tài năng. Đúng, có kỹ thuật nhưng không phải con người mà là máy CNC.

Máy CNC là gì?

Máy CNC là viết tắt của từ Computerized Numerically Controlled, nghĩa là máy móc được điều khiển bán tự động bằng máy tính hay điều khiển bằng dữ liệu số nhập vào máy tính.

Nói dễ hiểu hơn, họ sẽ vẽ 1 bản thiết kế sản phẩm hoàn chỉnh (bằng máy tính), sau đó nhập dữ liệu này vào phần mềm. Phần mềm này của máy tính sẽ kết nối với máy tiện/ máy cắt để điều khiển máy tiện gia công thành phẩm!

Máy CNC là gì?
Máy CNC là gì?

Có nghĩa rằng, ngay cả những chi tiết khó gia công nhất cũng được máy CNC làm cực kỳ chính xác, nhanh chóng.

Máy CNC có thể làm gì?

Chúng ta có thể bắt gặp máy CNC trong chế tạo máy móc, gia công, sản xuất chi tiết công nghiệp. Nó có thể hoàn thiện cắt kim loại, cưa dây, phay, bào, tiện, mài, tôi, nguôi… kết hợp vào cùng 1 máy.

Và đương nhiên, nó có thể tạo ra những sản phẩm nội thất có đường cong, chi tiết thẩm mỹ cực kỳ cao như vách CNC chẳng hạn.

Các loại máy CNC

Trong ứng dụng ngày nay, máy CNC gần như có thể thay thế con người trong công đoạn gia công từ những thứ cần sự chi tiết cao như vỏ tàu vũ trụ tới những đồ nội thất đơn giản như bàn ghế, và cả vách ngăn CNC nữa.

Ứng dụng của máy CNC
Ứng dụng của máy CNC

Đây là các loại máy CNC phân loại theo chức năng thì có máy CNC 2D, máy CNC 3D, máy CNC 4D, 5D – là máy gia công sản phẩm có 2 mặt – 3 mặt – 4 mặt (cả mặt nền gia công).

Nếu phân loại CNC theo cấu tạo, công suất thì có máy CNC 3 trục, 4 trục và 5 trục.

Trên đây là những thứ cơ bản nhất của máy CNC. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Vachnghethuat là đơn vị nội thất nhận tư vấn thiết kế và thi công vách ngăn, cũng như tư vấn đưa ra những giải pháp cải tạo thiết kế vách ngăn nghệ thuật phù hợp nhất với không gian nhà ở.

Vì thế nếu bạn có nhu cầu làm vách ngăn trang trí thì liên hệ với chúng tôi nhé!