Tác dụng và chức năng của pin cmos?

pin cmos - cr2032 energizer

Pin cmos thường được sử dụng trong các loại main board máy tính. Vậy pin cmos là gì? Chức năng của pin  như thế nào?

Để biết thêm thông tin về loại pin này chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây:

Pin cmos là gì?

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu pin cmos là gì?

Cmos là tên viết tắt của cụm từ Complementary Metal – Oxide Semicondutor, loại pin này thường dùng trong các con chíp có tính đặc biệt được sử dụng gắp trên main board máy tính, laptop mạch chủ đồng thời giúp máy có thể lưu trữ các thông tin ngay cả khi mất điện hay tắt nguồn.

pin cmos - cr2032 energizer
Pin cmos cr2032

Để làm được những điều kể trên máy tính cần sử dụng một viên pin có kích thước nhỏ gắn trực tiếp lên main ở vị trí đặc biệt nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho con chip hoạt động một cách ổn định và linh hoạt nhất.

Ưu điểm của con chip này là hoạt động tốt mà chỉ tốt một chút nguồn năng lượng nên nguồn nhiên liệu pin sử dụng không quá nhiều.

Tác dụng của pin cmos

Đây là loại pin dùng để cung cấp nguồn điện duy trì cho chip có thể hoạt động bình thường, trong khi đó, bộ phận này giúp lưu trữ thông tin cấu hình của các bộ phận phần cứng khác trong máy đồng thời thời gian ngày giờ trong thiết bị của bạn.

Đặc biệt, do sử dụng nguồn nhiên liệu độc lập nên những thông tin về thiết bị hoàn toàn có thể được lưu lại một cách dễ dàng.

Đặc biệt, nhiều khách hàng còn quan tâm chẳng may hết pin thì có ảnh hưởng gì đến thiết bị của bạn không.

Thông thường,chức năng của pin là cung cấp năng lượng cho nguồn điện board mạch đồng thời giúp lưu lại các cấu hình, thời gian một cách chính xác nhất.

Vậy, khi pin cmos hết pin người dùng sẽ gặp phải một số rắc rối như ngày giờ không hiển thị chính xác, nhiều trường hợp không thể truy cập internet đồng thời bạn phải chỉnh bằng tay vô cùng phức tạp và rắc rối.

Pin cmos trên main Board - pin Trọng Tín

Ngoài ra, loại pin này còn giúp lưu thông tin cấu hình BIOS khi hết pin người dùng gặp phải máy lỗi không thể khởi động hoặc không lên màn hình.

Hiện nay có 2 loại kích cỡ pin cmos cơ bản và được thể hiện qua 2 loại pin chính là pin cr2032 và pin cr3032 hai loại pin này có chức năng và cấu tạo như nhau và chỉ khác nhau về kích cỡ vì các main board của các máy không phải là giống nhau hoàn toàn.

 Trên đây là một số thông tin cơ bản về pin: Facebook pin Trọng Tín

Mọi thông tin chi tiết đều được chúng tôi đăng tải liên tục tại: mời các bạn theo dõi đón đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *