Lắp đặt cửa cuốn chỉ trong 9 bước đơn giản – cuacuonalpha

Trên thị trường lắp đặt cửa cuốn hiện nay có rất nhiều đơn vị, đội lắp đặt cửa cuốn tự động rất chuyên nghiệp và tận tình, nhưng cũng không ít thợ có chuyên môn không cao gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Để đảm bảo chất lượng cho công trình thì các quý khách hàng hãy tham khảo quy trình lắp đặt chi tiết chỉ trong 9 bước sau để bộ cửa cuốn tự động của gia đình luôn được vững chắc và tồn tại với thời gian.

  1. Khảo sát công trình

Công đoạn đầu tiên khi chuẩn bị mặt bằng sẽ phải kiểm tra, khảo sát hiện trạng thực tế của công trình để tư vấn cho khách hàng.

– Xác định được chính xác vị trí lắp ray, mặt bích.

– Chọn chính xác chủng loại, kích thước ray, mặt bích phù hợp. Tránh việc ray quá dài, phải cắt bớt đi thì sẽ gây lãng phí hoặc là ray quá ngắn sẽ không thể sử dùng được.

– Xác định chính xác vị trí của lô cuốn, đặt trong hay ngoài.

– Xác định vị trí motor: đặt bên trái hay bên phải. Thông thường thì vị trí động cơ sẽ được đặt theo vị trí lô trong hay lô ngoài. Ngoài ra thì việc xác định này còn giúp cho công đoạn lên phương án lắp ổ điện, nút bấm âm tường phù hợp và đảm bảo tính thẩm mỹ.

  1. Đo đạc kích thước.

Khảo sát công trình xong, tiến hành đo đạc kích thước cẩn thận. Công thức để tính là:

Hpb * Wcl

Trong đó:

– Hpb: là chiều cao phủ bì tính từ cos nền lên đến đỉnh lô

– Wcl: là chiều rộng chuẩn lá, lá cắt đến đâu tính tiền đến đó.

  1. Lắp ray

Lắp ray chính xác, đảm bảo chắc chắn thì sẽ giúp bộ cửa vận hành được dễ dàng và an toàn hơn. Để đảm bảo được điều này thì cần lắp trên tường gạch đặc hoặc bề mặt bê tông. Có 2 trường hợp lắp ray cho cửa cuốn giá rẻ khe thoáng như sau:

Trường hợp không lắp con lăn đầu ray: Hray = Hpb – 200

Trong đó:

Hray: là chiều dài của ray cửa

Hpb: là chiều cao phủ bì của bộ cửa.

Đơn vị tính là milimet (mm)

Trường hợp lắp ray có con lăn:

Chiều dài con ray ngang bằng với mặt nằm ngang dưới của mặt bích.

Hray = Hpb – 200 (chưa tính phần chôn âm xuống nền nhà)

Ở đây, con lăn phải được gia cố chặt chẽ vào thân ray (tối thiểu phải được bắt chặt bằng 3 ốc vít ở đáy ray và ở mặt cạnh ray).

Ray được bắt chặt vào tường với nhiều gá sắt bắt đối nhau. Tắc kê gắn vào tường rồi xây rồi hàn với gá sắt đã gắn vào ray. Khi gắn gá sắt vào ray bằng rivet thì không được để đầu rivet lồi ra mặt trong của đáy ray.

Ray phải được lắp thẳng đứng tuyệt đối bằng cách dùng dây dọi để kiểm tra.

Ray được gia công chắc chắn, không bị rung khi lắc mạnh. Khoảng cách các vị trí cần gia cố trên ray là 50 – 60 (cm), gá bát sắt đối nhau, dọc theo chiều dài của ray.

2 cạnh cùng 1 mặt của 2 thanh ray phải nằm trên cùng 1 mặt phẳng, tránh trường hợp lòng U của 2 thanh ray không đối diện vào nhau.

  1. Lắp mặt bích động cơ cho cửa.

– Có nhiều loại mặt bích động cơ cho cửa cuốn giá rẻ khe thoáng. Mỗi một loại động cơ là 1 loại mặt bích khác nhau có kích thước khác nhau. Khi khảo sát công trình thì người thợ sẽ phải tư vấn lựa chọn mặt bích phù hợp với bộ cửa. Tốt nhất, khi lắp cửa gia chủ nên chọn những loại động cơ đồng bộ với cửa để hưởng nhiều ưu đãi và có chế độ bảo hành tốt nhất từ các hãng.

– Trước khi lắp giá đỡ, kiểm tra lại vị trí bắt giá đỡ đã có kết cấu xây dựng an toàn hay chưa mục đích đảm bảo chắc chắn cho bộ cửa.

– Giá đỡ khi lắp đặt cửa cuốn phải đảm bảo:

Mặt trên của giá đỡ phải cách trần nhà, các kết cấu cố định nằm trên đỉnh lô cuốn một khoảng 50mm

Mặt dưới của giá đỡ thì phải ngang bằng với thanh ray

Đảm bảo an toàn khoảng cách giữa 2 mặt bích. Trong trường hợp thông thường, trục lắp vào 2 mặt bích làm lô cuốn có chiều dài bằng chiều rộng phủ bì của bộ cửa cuốn.

  1. Kiểm tra mọi thông số trước khi lắp cửa

– Kiểm tra lại các thông số ghi trên KCS: các thông số về kích thước phủ bì, vị trí đặt lô, các phụ kiện đi kèm. Khi khảo sát và chốt kích thước với thợ, chủ nhà cần ghi lại 1 bản cho mình để khi lắp đặt mang ra so sánh, đối chiếu, tránh sai sót.

– Đo lại kích thước trên ray và giá đỡ.

– Dùng ống ti ô nước kiểm tra lại độ cao của 2 giá đỡ. Nhằm mục đích kiểm tra lại cho chắc chắn.

– Kiểm tra lại không gian làm việc của cửa cuốn khe thoáng. Xung quanh lô cuốn phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để cửa không bị va quệt làm trầy sơn.

– So sánh và kiểm tra lại lần cuối các kích thước đo được với các thông số ghi trên phiếu KCS đã  đúng chuẩn hay chưa.

  1. Lắp trục

Như đã chia sẽ thông tin ở trên, kích thước trục cho việc lắp đặt cửa cuốn trong điều kiện thường sẽ bằng chiều rộng phủ bì của bộ cửa. Trường hợp bộ cửa cần phải lắp trục dài hơn trong một số trường hợp đặc biệt, hãy yêu cầu thợ đo đạc cẩn thận và tư vấn kỹ hơn, tránh trường hợp trục thiếu phải bỏ gây lãng phí.

Lắp trục cửa cuốn phải đảm bảo song song với mặt đất. Có thể dùng ống ti-ô để đánh dấu.

Sau khi đánh thăng bằng xong phải hàn chết phần trục di động bên mặt bích phụ.

  1. Lắp motor cho cửa

– Kiểm tra motor trước khi lắp: xem hoạt động của motor có trục trặc gì không, độ trùng của xích kéo từ 5 – 10mm

  1. Lắp đặt hệ thống điều khiển cho động cơ

– Trước khi lắp động cơ cho cửa cuốn, phải kiểm tra hệ thống điện xem đã hoạt động hay chưa và đường điện đảm bảo kỹ thuật thẩm mỹ cho động cơ.

– Khi lắp đặt đầy đủ một bộ điều khiển sẽ có: hệ thống đảo chiều khi gặp vật cản, hộp nhận điều khiển và phím bấm âm tường.

– Sau khi lắp đặt xong kiểm tra lại đã hoạt động trơn tru êm ái chưa.

  1. Lắp lá cửa khe thoáng:

– Lá cửa của cuacuonalpha được đóng gói theo hộp, trong hộp các lá cửa được ghép lại theo từng mảng, mỗi mảng gồm 8 nan cửa.

– Tùy theo vị trí lắp đặt mà cách lắp lá cửa sao cho dễ dàng nhất.

Kết luận:

Vậy là sau 9 bước chi tiết này, bạn có thể hiểu hơn cách lắp đặt cửa cuốn một cách cơ bản nhất. Chúc các bạn thành công./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *